Trở Ngại Lớn Cho Nhóm Mua Khi Hoạt Động Trở Lại

Mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam một khoảng thời gian ngắn, mô hình cung cấp voucher giảm giá đã gặp phải những bất lợi do nhiều công ty sau thời gian ngắn hoạt động đã loan bố dẹp tiệm. nhom mua có lẽ được nói đến nhiều nhất về việc đánh mất niềm tin của người tiêu thụ thông qua các kênh Facebook khi công ty này gặp phải những sự cố không ước muốn.

nhommua sai gon Khi đang thời hoàng kim, mỗi ngày Nhóm Mua bán ra thị trường khoảng từ 6000 – 7000 voucher, đâu được đánh giá là một con số ấn tượng và là điểm sáng của thương mại điện tử VN. Nhưng thời hoàng kim ấy không kéo dài được bao lâu thì xảy ra chuyện. Và lòng tin của người tiêu dùng trên MXH cũng mất dần từ đó. Nhóm Mua bắt đầu đánh mất thị phần trên thị trường Việt và để các công ty nhỏ hơn lôi cuốn được khá nhiều người tiêu dùng trên MXH và các nhà cung cấp hơn.

Nói thị trường mua hàng theo nhóm ở Việt Nam bị xáo trộn là có cơ sở, bởi công ty Nhóm Mua nắm hơn nửa thị phần cả nước, mà vẫn thiếu chuyên nghiệp khi bỏ rơi người tiêu thụ thông qua các kênh Facebook, trang web & cà văn phòng công ty đã ngưng kinh doanh trong ít ngày, và vào những ngày đó không thấy bộ nhân vật nào trong ban lãnh đạo đứng ra xin lỗi hay có lời giải thích nào thỏa đáng cho người tiêu thụ thông qua các kênh Facebook. Những đối tác khước từ sử dụng voucher của Nhóm Mua, người tiêu dùng trên MXH hoang mang bởi hàng tá voucher đã mua trước đó đang có nguy cơ chẳng thể đổi, cũng không thể sử dụng được.

Thực sự vô cùng khó để doanh nghiệp có thể hoạt động trong thời gian dài nếu chỉ bán sản phẩm giảm giá. Chính vì ngạc nhiên hơn những đối tác hợp tác với mô hình Nhóm Mua cũng như những doanh nghiệp mua theo nhóm khác đã lợi dụng mô hình này để tung ra hết sản phẩm tồn kho để bán với giá được cho là “ưu đãi”. Sự thật này thật sự cũng không luôn được nhiều người biết đến vì họ luôn tin rằng mô hình này luôn cung cấp sản phẩm tốt với giá thật cuốn hút mà thôi. Thế nhưng, càng về sau User Fanpage càng rời xa mô hình này vì những sản phẩm kém chất lượng và cũng không hoàn hảo như quảng cáo.

Vì là mô hình bán hàng dễ làm khi cả người tiêu dùng trên MXH, công ty môi giới đến công ty cung cấp dịch vụ trực tiếp đều có lợi. Chính vì dễ làm, lại có lãi cao nên không ít công ty đã có mặt trên thị trường, điều này lại xuất hiện những công ty có chất lượng sản phẩm, dịch vụ kém & những công ty tốt hơn. Xét tổng thể, nó chia thành hai đẳng cấp không giống nhau, những công ty nhỏ vì muốn lấp vào chỗ trống trên trang bán hàng đã không ngần ngại ký hợp đồng với các công ty muốn xả hàng tồn kho để lấy lại vôn. Và khách hàng trên FB là những người phải chịu thiệt nhiều hơn. Như vậy, nói mô hình mua hàng theo nhóm là để các công ty xả hàng tồn cũng chẳng có gì sai cả.

Sau khi nhiều công ty mua theo nhóm ngưng sản xuất, chắn chắn lòng tin của người tiêu dùng trên MXH vào thương mại điện tử sẽ giảm, điều đó cũng sẽ gây bất lợi cho ngành thương mại điện tử. Các công ty còn lại nếu tiếp tục làm ăn nghiêm túc, có chất lượng thì sớm muộn cũng lấy lại được uy tín cho thị trường. Để thị trường mua sắm theo nhóm phát triển bền bỉ, bảo đảm quyền lợi của các bên liên quan, trong khi bán hàng, thông tin phải được rõ ràng tối đa giúp người sử dụng hiểu được sản phẩm để mua, hiểu và nhận biết được tất cả các rủi ro phát sinh, để lường được mặt lợi mặt hại, cũng như biết trước được sản phẩm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *